เงินเยนแข็งค่าต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ท่ามกลางการแทรกแซง สถานที่ที่จะ

Home / เงินเยนแข็งค่าต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ท่ามกลางการแทรกแซง สถานที่ที่จะ

เงินเยนของญี่ปุ่นยังคงแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ โดยอ่อนค่าลงใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 32 ปี ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นกำลังพยายามหนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโดยใช้นโยบายการเงินที่ง่ายเป็นพิเศษ ในทางตรงกันข้าม Federal Reserve ได้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างจริงจังเพื่อตอบโต้ภาวะเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น

USD/JPY อาจพุ่งทะลุ 145.9 โดยไม่ทำให้เกิด BoJ
การเพิ่มขึ้นของ USD/JPY อาจเป็นผลโดยไม่ได้ตั้งใจจากการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงินในวงกว้าง ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นได้ใช้สกุลเงินดังกล่าวมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ไม่มีการดำเนินการทางกายภาพเพื่อส่งสัญญาณการเปลี่ยนแปลง ตำแหน่งของธนาคารกลางแตกต่างจากคู่แข่งรายใหญ่ อัตราดอกเบี้ยติดลบและนโยบายการเงินผ่อนคลายเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม มีเหตุผลที่เชื่อได้ว่าธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นจะเปลี่ยนนโยบายการเงินในปีหน้าหรือประมาณนั้น

เหตุผลหนึ่งที่ BoJ อาจไม่เข้าไปแทรกแซงคือการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหันอาจก่อให้เกิดการแทรกแซงของ FX ในขณะที่การเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ อาจไม่เกิดขึ้น หาก USD/JPY ค่อยๆ เพิ่มขึ้น มีโอกาสที่ BoJ อาจรอจนกว่าจะถึง 145.9

เยนญี่ปุ่นอ่อนค่าใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 32 ปี
ค่าเงินเยนของญี่ปุ่นอ่อนค่าลงใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 32 ปี เนื่องจากมีการแทรกแซงแฝงอยู่ แต่ก็ไม่ได้ไร้ประโยชน์ เงินเยนที่อ่อนค่าลงจะช่วยกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมายังประเทศมากขึ้น เรียวตะ ทาโนซากิ ซีอีโอของเครือโรงแรม Tabist กล่าวว่า จุดอ่อนของเงินเยนจะช่วยเพิ่มกำลังซื้อของนักเดินทางขาเข้า นอกจากนี้ เขามองว่าญี่ปุ่นตามการนำของไต้หวันซึ่งปัจจุบันเป็นประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า

แม้ว่าญี่ปุ่นจะมีทุนสำรองเงินตราต่างประเทศ 1.3 ล้านล้านดอลลาร์ แต่เงินสำรองจำนวน 135.5 พันล้านดอลลาร์นั้นเก็บไว้กับธนาคารกลางต่างประเทศและธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ ในกรณีที่ญี่ปุ่นต้องเข้าไปแทรกแซง ก็สามารถแตะธนาคารกลางต่างประเทศและจุ่มลงไปในการถือครองหลักทรัพย์เพื่อใช้เป็นเงินทุนในการขายดอลลาร์ต่อไป

ธนาคารกลางสหรัฐขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างจริงจังเพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น
Federal Reserve ได้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างจริงจังสองครั้งในหกเดือนเพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งล่าสุดซึ่งพุ่งขึ้นถึง 75 จุด มีขึ้นในการประชุมกำหนดนโยบายการเงินเดือนก.ค. การย้ายครั้งนี้แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงจากการปรับอัตราดอกเบี้ยตามปกติของธนาคารกลาง ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา เฟดได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยโดยเฉลี่ยเพียง 25 คะแนนตามเกณฑ์ และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งล่าสุดนี้นับเป็นครั้งแรกที่เฟดได้ขึ้นอัตราดอกเบี้ย 75 คะแนนพื้นฐาน

แม้ว่าเฟดจะหลีกเลี่ยงภาวะถดถอยได้อย่างต่อเนื่อง แต่อัตราเงินเฟ้อที่ต่ำของวัฏจักรนี้ทำให้นักวิเคราะห์บางคนกังวล อย่างไรก็ตาม นักลงทุนและนักเศรษฐศาสตร์ต่างคาดหวังอย่างกว้างขวางว่าเฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์นี้ แม้จะมีข้อมูลอัตราเงินเฟ้อที่มืดมน แต่เฟดก็ยังห่างไกลจากการขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในเดือนพฤษภาคม ดัชนีราคาผู้บริโภคเพิ่มขึ้น 8.6% เมื่อเทียบเป็นรายปี เร็วที่สุดนับตั้งแต่ปลายปี 2524 เฟดได้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยแล้วสองครั้งในปีนี้ และกำลังเตรียมการเพิ่มขึ้นในเดือนมิถุนายน

About Author