US Dollar Price Outlook: Inflation Data to Fuel USD Volatility

Home / US Dollar Price Outlook: Inflation Data to Fuel USD Volatility

แนวโน้มราคาเงินดอลลาร์สหรัฐดูเหมือนว่าจะมีความผันผวนเนื่องจากเฟดเปิดเผยข้อมูลอัตราเงินเฟ้อรายเดือนในวันพุธ น่าสนใจที่จะเห็นว่าดัชนี DXY ในวงกว้างตอบสนองต่อข้อมูลอย่างไร ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ระบุแล้วว่าจะอนุญาตให้มีอัตราเงินเฟ้อสูงกว่าเป้าหมาย การคาดการณ์เงินเฟ้อเป็นตัวบ่งชี้ที่ดีถึงความแข็งแกร่งของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ

ดัชนีราคาผู้บริโภครายเดือนจะออกในวันพุธ CPI พาดหัวรายงานว่าเพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนสิงหาคม CPI หลักเพิ่มขึ้น 2.3% ความประหลาดใจด้านวัสดุจากข้อมูลมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นพร้อมกับการเคลื่อนไหวที่สูงขึ้นของอัตราผลตอบแทนของกระทรวงการคลัง เฟดได้ระบุว่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยจนถึงปี 2023 แต่การอ่านที่อ่อนลงอาจกระตุ้นให้ผู้ค้าผ่อนคลายการเดิมพันใน FOMC ที่ผ่อนคลายมากขึ้น หากข้อมูลนี้หนุนค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ความผันผวนของ USD อาจเพิ่มขึ้นอีก

ในขณะที่นักวิเคราะห์และนักวิจารณ์หลายคนเห็นพ้องกันว่าเฟดจะไม่ลดนโยบายการเงินในเร็วๆ นี้ แต่แนวโน้มราคายังคงมีเมฆมาก การระบาดใหญ่ของ Covid-19 เมื่อเร็ว ๆ นี้อยู่ภายใต้การควบคุมและรายงาน GDP ล่าสุดจะแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจเติบโตในอัตราปานกลาง ข้อมูลเงินเฟ้อของทั้งสหรัฐอเมริกาและยูโรโซนจะถูกเผยแพร่ ตราบใดที่เฟดยังคงปฏิบัติตามแผนนี้ USD จะยังคงผันผวน

แม้ว่าจะมีสาเหตุบางประการที่ทำให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง แต่ข้อมูลอัตราเงินเฟ้อล่าสุดยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด นักเศรษฐศาสตร์บางคนเชื่อว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจล่าสุดจะไม่ทำให้อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้น นักเศรษฐศาสตร์คนอื่น ๆ กำลังแนะนำว่าเฟดจะลังเลที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธันวาคมเนื่องจากราคาเคลื่อนไหวผิดปกติในปีที่แล้ว คณะกรรมการตลาดกลางแห่งสหพันธรัฐจะหารือเกี่ยวกับความเร็วขึ้นในเดือนธันวาคม ดังนั้นจึงควรระมัดระวังในการอ่านข้อมูลอย่างละเอียด

รายงานการจ้างงานนอกภาคเกษตรสำหรับสหรัฐอเมริกาอาจแตกต่างกันระหว่าง 300,000 ถึง 1 ล้านคน ในขณะเดียวกันข้อมูลค่าจ้างก็แข็งแกร่ง ในที่สุด ค่าแรงที่สูงขึ้นจะนำไปสู่อัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น นอกจากนี้ยังจะทำให้นักลงทุนเห็นภาพเศรษฐกิจที่ชัดเจนขึ้น ผลประโยชน์การว่างงานต่ำจะทำให้ง่ายต่อการวัดเศรษฐกิจของประเทศ ข้อมูลอัตราเงินเฟ้อทั้งสองด้านก็มีความสำคัญสำหรับผู้ค้าเช่นกัน

ขณะที่เราตั้งตารอในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐมีแนวโน้มอ่อนค่าลงอีกมาก ในขณะที่สหรัฐฯ กำลังอยู่ในภาวะชะลอตัว ราคาน้ำมันดิบได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าค่าเงินดอลลาร์สหรัฐจะยังคงอยู่เหนือแนวโน้มง่ายๆ 2% แต่ก็ยังต่ำกว่าระดับมาตรฐานของดัชนีปี 1982-84-100

แม้ว่าข้อมูลอัตราเงินเฟ้อของสินค้าอุปโภคบริโภคและบริการมีความสำคัญต่อแนวโน้มราคาดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ก็สามารถกระตุ้นเงินดอลลาร์สหรัฐได้เช่นกัน แม้ว่าราคาพลังงานอาจมีความผันผวน แต่ราคาอาหารและสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆ มีเสถียรภาพมากกว่า ถ้าน้ำมันขึ้นราคา คนก็ยังเติมรถ นี่เป็นสัญญาณที่ดีสำหรับดอลลาร์สหรัฐฯ การซื้อของชำอาจดูน่าดึงดูดใจ แต่ให้จับตาราคาน้ำมันเพื่อหนุนค่าเงินดอลลาร์

นอกจากนี้ แนวโน้มราคาดอลลาร์สหรัฐฯ: เศรษฐกิจสหรัฐฯ จะเติบโตในอัตราที่ดีในอนาคตอันใกล้นี้ แต่อนาคตของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังไม่แน่นอน อย่างไรก็ตาม การพิจารณาแนวโน้มพื้นฐานของอัตราเงินเฟ้อเป็นสิ่งสำคัญ CPI สำหรับผู้บริโภคในเมืองเป็นตัวบ่งชี้ที่ดีที่สุดในการดูสองสามเดือน การเพิ่มขึ้นของราคาผู้บริโภคอาจทำให้เกิดการชะลอตัวทางเศรษฐกิจหรือแม้กระทั่งภาวะถดถอย

ข้อมูลเงินเฟ้อเพื่อกระตุ้นความผันผวนของ USD: แม้ว่าจะไม่สามารถคาดการณ์ทิศทางของราคาสกุลเงินได้ แต่การเปลี่ยนแปลงของราคาโดยทั่วไปถือเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่มีปัญหา ตัวอย่างเช่น ในปี 1970 บ้านสี่ห้องนอนราคา 23,500 ดอลลาร์ขายไปในราคา 120,000 ดอลลาร์ในปัจจุบัน ข้อมูลเงินเฟ้ออาจทำให้ราคาสกุลเงินของประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมากในอนาคตอันใกล้

About Author